Trong giới tầm kê, việc sưu tầm được những chú chiến kê hay linh kê có một ý nghĩa rất lớn. Không chỉ gói gọi trong vấn đề kinh tế mà lợi ích của những chú gà này đem lại là rất lớn trong các trận đấu. Đứng đầu trong giới chiến kê – truyền thuyết gọi là linh kê, không ai khác đó chính là gà ngũ sắc thần kê. Được mệnh danh là bất bại trong các cuộc thi đấu. Vậy gà ngũ sắc thần kê là gì? Cùng Casino Corona888 tìm hiểu những thông tin liên quan đến giống gà được mọi sư kê ao ước này nhé.

Gà ngũ sắc thần kê là giống gà gì?

Khó có thể định nghĩa được gà ngũ sắc thuộc về giống gà gì? Nó có thể là đột biến trong hình thái. Gà ngũ sắc thần kê  thường được nhận ra thông qua các đặc điểm trên cơ thể. Nổi bật nhất chính là màu lông. 5 màu sắc đen xen nhau tiếp nối từ đầu xuống cổ, cánh, bụng, đuôi rồi đến chân. 

Gà ngũ sắc thần kê
Gà ngũ sắc thần kê

Đến chân gà ngũ sắc thần kê còn được tiếp tục chia làm nhiều màu sắc khác nhau tương ứng với các giống thần kê – linh kê khác nhau. Từ đó có thể thấy được sự hiếm và trân quý của giống gà này.

Gà ngũ sắc bao gồm những màu gì?

Từ cái tên chúng ta cũng biết được gà ngũ sắc là giống gà bao gồm 5 màu khác nhau đan xen trên bộ lông của chúng. Các màu sắc này sẽ được tương xứng với một yếu tố ngũ hành khác nhau. Các màu sắc này bao gồm.

  • Màu trắng tượng trưng cho mệnh Kim
  • Màu đen hay còn gọi là ô- tương xứng mệnh Thủy
  • Sắc Tía điều hay màu đỏ thể hiện nguyên tố Hỏa trong ngũ hành
  • Màu lông nâu trực thuộc mệnh Thổ
  • Sắc Xám tượng trưng cho hệ Thủy

5 màu sắc này sẽ được phân bố khác nhau tùy theo từng chú gà ngũ sắc. Có một số giống gà ngũ sắc chứa các màu không thể hiện quá đậm. Tuy nhiên vẫn được tính là gà ngũ sắc, dân gian gọi là gà mơ. Ý chỉ màu sắc hiện ra có phần mơ màng.

Vì sao gà ngũ sắc thần kê được mệnh danh là linh kê?

Linh kê – một tên gọi dành riêng cho giống gà ngũ sắc thần kê. Tất cả đều có nguyên nhân của nó. Chữ linh trong linh kê có ý nghĩa là linh tính, thông linh. Ý chỉ giống gà này có được linh tính và mang màu sắc của yếu tố tâm linh.

Người xưa cho rằng 5 màu sắc trên người của gà ngũ sắc thần kê là biểu tượng cho 5 nguyên tố trong ngũ hành. Nó vừa tương sinh, tương khắc khiến cho giống gà này có được sự nhạy bén vô cùng. 

Gà ngũ sắc thần kê được mệnh danh là linh kê
Gà ngũ sắc thần kê được mệnh danh là linh kê

Mỗi chiến kê đều có vài màu lông khác nhau, thế nhưng ngũ sắc thần kê lại có đủ 5 màu. Chính vì vậy nó có thể áp chế được hết tất cả các chiến kê có màu sắc khác nhưng lại không bị khắc chế ngược lại. Do đó trong những cuộc chiến thì tỷ lệ chiến thắng của những chú linh kê này là vô cùng lớn, có những chiến kê là linh kê có được thành tích chuỗi bất bại và được ghi vào sách vở cho anh em học tập.

Giống gà ngũ sắc nào đá hay?

Không phải cứ là ngũ sắc thần kê thì con nào cũng đá hay. Có những giống làm cảnh, mang giá trị nghệ thuật nhiều hơn thi đấu. Thế nhưng suy xét cho cùng, giống gà ngũ sắc này vô cùng hiếm gặp, chỉ có thể nhờ duyên chứ không thể cầu. Dưới đây là những giống gà ngũ sắc đá hay, thường xuyên xuất hiện trong những giải đá gà lớn.

1. Gà ngũ sắc chân trắng – Chiến thần trong các trường gà

Gà ngũ sắc chân trắng chính là giống gà được mệnh danh là chiến thần. Giống gà này ngoài bộ lông 5 màu đặc trưng của giống gà ngũ sắc thì còn có thêm màu chân là trắng. Sở dĩ nó được gọi là chiến thần bởi những cú đá vô cùng hóc hiểm, tính cách ngang tàn không chùn bước trước bất kỳ đối thủ nào. 

Nếu trong bộ lông của nó có màu sắc đen làm màu chủ đạo và mỏ có màu trắng ngà nữa thì quá tuyệt vời. Đó là những hình thức của gà ngũ sắc chân trắng mỏ ngà. Một hình thức khác của gà ngũ ấc chân trắng nhưng sức chiến đấu lại được tăng thêm một bậc, càn quét mọi đối thủ trong cùng hạng cân.

2. Gà ngũ sắc chân vàng 

Mặc dù gà ngũ sắc chân vàng không được đánh giá cao bằng gà ngũ sắc chân trắng thế nhưng nếu xét kỹ lưỡng đến yếu tố chân của nó thì có thể đánh giá theo cách khác. Chân gà ngũ sắc chân vàng nếu xuất hiện các vảy giáp, liên giáp thì chúng cũng vô cùng đáng gờm. 

Không có những yếu tố vảy kích giáp ở chân thì có thể giữ lại làm giống để giữ nguồn gen tốt cho các thế hệ sau này. 

3. Gà ngũ sắc chân xanh

Gà ngũ sắc chân xanh là một giống gà cũng được đánh giá vô cùng cao, không kém gì hai giống gà trên. Ngoài việc sở hữu những đặc tính ngoại hình của gà ngũ sắc thì đôi mắt của những chú gà ngũ sắc chân xanh còn có đặc tính là lồi ra ngoài như mắt ếch.

Chúng ta cũng biết được các chú gà đá thường có xu hướng bay nhảy lên cao hơn đối thủ để chiếm lợi thế. Có thể công kích vào các chỗ yếu hại của đối phương như mắt, đầu, ngực. Thế nhưng đôi mắt lồi như ếch của gà ngũ sắc chân xanh lại không phải là điểm yếu mà chiến kê nào cũng có thể khai thác. Thể lực sung mãn giúp chúng rất khó rơi vào thế hạ phong.

Đôi mắt đặc biệt của giống gà này giúp chúng có góc quan sát rộng hơn, bao quát trận đấu giúp chúng có được lợi thế, dễ dàng chiếm được tiên cơ và hạ gục đối thủ.

4. Gà bông ngũ sắc

Mặc dù chưa biết được gà bông có thể dùng các trận đấu hay không vì còn phù thuộc vào nhiều yếu tố. Thế nhưng màu lông với cách sắp xếp vô cùng độc đáo thì giống gà này chắc chắn mang tính nghệ thuật là điều không thể bàn cãi. Nếu không thể đá thì có thể dùng làm kê cảnh, giá trị cũng vô cùng lớn hoặc có thể làm giống.

Các giống gà ngũ sắc đá hay, thường xuyên xuất hiện trong những giải đá gà lớn.
Các giống gà ngũ sắc đá hay, thường xuyên xuất hiện trong những giải đá gà lớn.

Thú chơi gà ngũ sắc làm cảnh hiện nay

Ngoài việc dùng trong thi đấu thì có những giống gà ngũ sắc được sưu tầm để làm cảnh cũng trở thành một trào lưu của dân chơi gà đất bắc. Những chú gà ngũ sắc được nhiều người săn đón, không tiếc bất kỳ giá nào để sở hữu bởi chúng mang thêm một ý nghĩa về tâm linh, phong thủy.

Để tầm được các chú gà ngũ sắc thần kê về làm cảnh hoặc làm quà tặng cao cấp. không ít người phải vào tận rừng sâu hay đi khắp nơi miễn có thông tin giống gà này xuất hiện. Nó có thể là gà rừng hoặc các giống gà trong các trại gà lớn khắp mọi miền đất nước. 

Cũng không ít trường hợp các trại gà sản sinh được ngũ sắc thần kê thông qua quá trình chọn lọc giống vô cùng vất vả. Vẫn còn đỡ vất vả hơn phải trèo đèo, lội suối để vào rừng sâu đi bắt nhưng chưa chắc đã thành công thu phục được gà ngũ sắc.

Mua gà ngũ sắc thần kê ở đâu và giá cả?

Thật khó để biết chính xác ở đâu bán gà ngũ sắc vì độ trân hiếm của nó. Phải rất lâu mới có được tin tức xuất hiện một chú gà ngũ sắc thần kê. Muốn là người đầu tiên bắt được cơ hội thì các sư kê phải có mối quan hệ rộng lớn với những trại gà lớn khắp mọi miền, đồng thời biết nắm bắt cơ hội nhanh nhất để đến trước.

Giá cả của gà ngũ sắc thần kê cũng không có giá cố định. có thể vài trăm triệu hoặc vài tỷ. Cả người mua và người bán cũng biết được giá trị của gà ngũ sắc lớn như thế nào. Nằm ngoài các quy chuẩn về giá cả thì người mua và người bán phải đạt được những thỏa thuận chung khác thì mới có thể sở hữu.

Tổng kết

Gà ngũ sắc thần kê hay linh kê là một giống gà hiếm gặp, giá trị vô cùng to lớn. Hy vọng với những thông tin mà VN138 chia sẻ trong bài viết này, người tầm kê sẽ có thêm những kiến thức về giống gà được mệnh danh là chiến thần, linh kê hay thần kê này.  Dù là dùng để chiến đấu hay làm kiểng thì gà ngũ sắc vẫn xứng đáng một trong những giống gà hiếm có khó tìm. Tham khảo thêm thông tin trên VN138 để biết các thông tin trong việc nuôi dạy các giống thần kê này nhé.

XEM THÊM : Cách nuôi gà đá cựa sắt đơn giản nhưng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *